เทคโนโลยี 2020 และแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจ

เทคโนโลยี 2020 นั้น ในการใช้จ่ายในรูปแบบดิจิตอลครึ่งปีของ IDC Worldwide การใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีและบริการประจำปีทั่วโลกกำลังจะสูงถึง 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ ตามที่คาดการณ์ไว้ ค่าใช้จ่ายในการแปลงระบบดิจิตอล (DX) อยู่ที่อัตราการเติบโตต่อปีโดยประมาณ 17.1% เป็นระยะเวลาห้าปี (2019-2023) ในโลกหลังยุค Digital พร้อมกับความเป็นจริงแบบดิจิทัลผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวข้องจะเป็นแบบส่วนบุคคลมากเกินไป และในการถอดรหัสนั้นเราจะต้องใช้วิสัยทัศน์เทคโนโลยีที่ตรงกับความต้องการของการเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ตามความต้องการอย่างต่อเนื่อง

เทคโนโลยี 2020

ในระบบนิเวศดิจิทัลที่เปลี่ยนจาก SMAC เป็นระบบบัญชี แยกประเภทและ การคำนวณเชิงควอนตัม ธุรกิจของคุณอยู่ที่จุดไหน เพื่อให้เข้าใจคำถามนี้เราได้คิดหาเทรนด์เทคโนโลยี ที่ลสามารถรวมเข้ากับธุรกิจของคุณได้

เพื่อให้เข้าใจคำถามดังกล่าวเราจึงได้จัดทำแนวโน้มเทคโนโลยีล่าสุดที่คุณสามารถนำไปประกอบธุรกิจของคุณได้

New Technological Trends for 2020

แนวโน้มเทคโนโลยี 2020ล่าสุด
หากคุณยังคงสงสัยเกี่ยวกับ นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ลองดูที่แนวโน้มเทคโนโลยีล่าสุดที่เราเลือกสรรมาให้ดูครับ

1. 5G ระบบเครือข่ายใหม่

คำว่า ‘5G’ ได้สร้างความฮือฮามาเกือบครึ่งทศวรรษแล้ว และเนื่องจากมีการเผยแพร่ออกไปมันจึงเหมือนกับผู้บุกเบิกรุ่นก่อน ๆ ได้สร้างการปฏิวัติขึ้นมาอย่างแน่นอน การถือกำเนิดของ 5G เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ที่ลึกลับซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจในปี 2563 ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมหลายคนเรียกว่า 5G เป็นอนาคตของการสื่อสารและในระดับที่ยอดเยี่ยมมันเป็นความจริง

“ เครือข่ายไร้สาย 5G จะรองรับความสามารถเพิ่มขึ้น 1,000 เท่าการเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์อย่างน้อย 1,000,000,000 เครื่องและประสบการณ์การใช้งาน 10 GB/s แต่ละครั้งสำหรับเวลาแฝงและการตอบสนองที่ต่ำมากตามที่ Huawei ระบุ “ การปรับใช้เครือข่ายเหล่านี้จะเกิดขึ้นระหว่างปี 2020 ถึง 2030”

ความโดดเด่นที่สุดของ 5G จะเป็นความเร็วของมันซึ่งคาดว่ามีความเร็วที่ 20 GB /s ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณดาวน์โหลดเนื้อหาของดีวีดีประมาณ 5 GB โดยเฉลี่ยที่ 50 MB /s จะใช้เวลาประมาณ 13 นาที ตอนนี้จะใช้เวลาดาวน์โหลด 2G เพียง 5 วินาที ที่ความเร็วสูงสุด

การกระจายความถี่ต่างกัน ที่มา: Qorvo

เป้าหมายสำคัญของเทคโนโลยี 5G ได้แก่

เป็นบรอดแบนด์ที่มีการขยายเพื่อการสื่อสารเคลื่อนที่
การแปลงเฉพาะวัตถุที่มีการเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้น
ขอบเขตไม่ จำกัด สำหรับการปรับปรุง IoT (internet of Thing)
ความยืดหยุ่นและการสนับสนุนที่เพิ่มขึ้น
อย่างไรก็ตามในการใช้ความเร็วนี้กับผู้ใช้มือถือทุกวันผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือจะต้องเพิ่มแบนด์วิดท์และลดต้นทุนเครือข่าย ยิ่งกว่านั้นการยอมรับ LTE ไม่ได้ลดลงและคาดว่าจะสูงถึง 672 พันล้านดอลลาร์ ภายในสิ้นปี 2020

2. Autonomous Driving-พาหนะไร้คนขับ

บริษัท ต่างๆเช่น Tesla, Alphabet, และ Waymo และสิ่งหนึ่งคือเป้าหมายของพวกเขาคือการสร้างยานยนต์อิสระที่ไร้ที่ติ แนวคิดของรถยนต์ที่ไม่มีคนขับในตัวมันสร้างความตื่นเต้นอย่างมาก

ผู้ก่อตั้งและหัวหน้า Tesla และ SpaceX Elon Musk มีการออกแบบยานยนต์ในอนาคตอยู่แล้ว และมีเป้าหมายที่จะเติบโตอย่างมากในอุตสาหกรรมนี้ ในระหว่างการสัมภาษณ์ Elon ได้กล่าวว่า“ จากมุมมองของเราหากคุณกรอไปข้างหน้าหนึ่งปีอาจจะเป็นปีและสามเดือน แต่ในปีหน้าแน่นอนเราจะมีรถแท็กซี่ Robo-tax กว่าล้านคันอยู่บนท้องถนน”

ฟังก์ชั่นเช่นการเบรกอัตโนมัติหากมีวุตถุที่เสี่ยงกับการชน การเปลี่ยนช่องจราจรและระบบอัตโนมัติของระบบอื่น ๆ ในรถยนต์กำลังจะได้รับความคล่องตัวด้วยแนวทางการเก็บข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลรอบข้างตลอดเวลา

เทคโนโลยี 2020
Autonomous Driving

3. Edge computing- Bridging the Gap Between Data Storage and Computation

ความกังวลหลักของทุกๆ อุตสาหกรรมคือแนวทางที่ล้าหลัง ซึ่งบางครั้งมีผลต่อการจัดการโดยรวมของการดำเนินงาน ดังนั้นอุตสาหกรรมต่างๆจึงมุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพและอัตราการตอบสนองของการคำนวณมากขึ้นโดยการวิเคราะห์ข้อมูล และนี่คือบทบาทของการคำนวณที่รวดเร็วและทันสมัย ทันต่อเหตุการณ์

Edge computing นำการจัดเก็บข้อมูลและการคำนวณเข้ามาใกล้กับธุรกิจมากขึ้นด้วยเหตุนี้จึงช่วยประหยัดเวลาในการตอบสนองและประหยัดแบนด์วิดท์ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักมากกว่าเทรนด์ล่าสุดของเทคโนโลยีเนื่องจากอุตสาหกรรมได้รับการเพิ่มขีดความสามารถอย่างรวดเร็วด้วยทรัพยากรที่มีความซับซ้อนและเชี่ยวชาญซึ่งจะช่วยลดเวลาในการตอบสนอง

ข้อดีหลักของ Edge computing ได้แก่

Edge computing ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในระดับใหม่โดยการตอบโต้ปัญหาการปฏิบัติตามกฎระเบียบในพื้นที่ความเป็นส่วนตัวและอำนาจอธิปไตยของข้อมูล แม้ว่าหลายคนเชื่อว่าการประมวลผลแบบ Edge แต่ในความเป็นจริงแล้วการขยายพื้นผิวที่มีช่องโหว่สำหรับการโจมตีนั้นชัดเจนว่าจะลดผลกระทบขององค์กร
ความเร็วได้รับการปรับปรุงอย่างหนาแน่นด้วยความช่วยเหลือของการประมวลผลขอบเนื่องจากลดจำนวนเวลาในการตอบสนอง ตัวอย่างเช่นรถยนต์อิสระต้องมีการประมวลผลข้อมูลที่รวดเร็วเนื่องจากทุก ๆ มิลลิวินาที มีความสำคัญต่อถนน ด้วยการ จำกัด การวิเคราะห์ข้อมูลไว้ที่ขอบทำให้ความเร็วในการประมวลผลข้อมูลสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างมาก
การคำนวณแบบ Edge ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาข้อมูลอย่างมีนัยสำคัญโดยการจัดหมวดหมู่ข้อมูลแต่ละประเภทจากมุมมองการจัดการ เนื่องจากข้อมูลสามารถถูกเก็บไว้ในตำแหน่งขอบได้จึงลดค่าใช้จ่ายแบนด์วิดท์ลงอย่างเห็นได้ชัด แต่จะลดการจัดเก็บข้อมูลซ้ำซ้อน
ณ ตอนนี้การประมวลผลแบบ Edge กำลังถูกขับเคลื่อนด้วยการวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วของ Internet of Things (IoT) และในอนาคตมันจะสร้างสถาปัตยกรรมที่ไม่มีโครงสร้างเหนือชุดบริการคลาวด์แบบกระจาย ตัวอย่างเช่นเรามีโดรนที่สื่อสารโดยตรงกับแพลตฟอร์ม IoT ขององค์กรและดำเนินการแลกเปลี่ยนแบบ peer-to-peer ตัวอย่างหนึ่งคือวิธีการส่งของล่าสุดโดย Amazon โดนใช้โดรน

4. Democratization- A Democracy in Technology

คำว่า”ประชาธิปไตย” นั้นมาจากคำว่าประชาธิปไตย เช่นเดียวกับในระบอบประชาธิปไตยทุกคนมีสิทธิและความรับผิดชอบเท่าเทียมกัน ในทำนองเดียวกันการทำให้เป็นประชาธิปไตยของเทคโนโลยีหมายถึงการเข้าถึงโดเมนทางเทคนิคได้ง่ายสำหรับทุกคนโดยไม่คำนึงถึงอาชีพและสถานที่ของพวกเขา

Gartner ยืนยันประเด็นสำคัญสี่ประการของการทำให้เป็นประชาธิปไตยของแนวโน้มเทคโนโลยีที่จะทำให้ใหญ่ขึ้นในปี 2563:

  • Application development การพัฒนาโปรแกรมประยุกต์
  • Design ออกแบบ
  • Knowledge ความรู้
  • Data and analytics ข้อมูลและการวิเคราะห์

อย่างไรก็ตามยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการใช้แนวโน้มเทคโนโลยีล่าสุดของเทคโนโลยีสารสนเทศในอนาคตเนื่องจากจะช่วยให้ผู้คนสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือที่ใช้งานง่ายซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสังคมได้

5. Human Augmentation- Enhancing Cognitive Abilities 

การเพิ่มความสามารถของมนุษย์นั้นสามารถนิยามได้ว่าเป็นกระบวนการที่ เพิ่มความสามารถทางกายภาพและทางสติปัญญาของบุคคลนั้น แข็งแกร่งขึ้น เมื่อนำมาใช้แล้วนจะช่วยให้บุคคลที่จะปฏิบัติงานที่เป็นไปไม่ได้ก่อนหน้านี้ สำหรับเขาสามารถทำได้เมื่อใช้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้

ตัวอย่างเช่นเรามีนักขุดที่ใช้อุปกรณ์สวมใส่เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

Human Augmentation จะไม่เพียงแค่ความสามารถทางกายภาพ แต่ยังจะช่วยเพิ่มความสามารถของมนุษย์ในการคิดและตัดสินใจได้ดีขึ้น

6. Distributed Cloud- Connecting Operations to Cloud Services

แนวโน้มในการจัดเก็บบนคลาวด์และคลาวด์คอมพิวติ้งนั้นได้รับการยอมรับจากอุตสาหกรรมทั่วโลก และจะเติบโตต่อไปในอนาคตที่จะมาถึง ระบบนิเวศของเทคโนโลยีคือระบบคลาวด์แบบกระจาย Distributed Cloud ช่วยในการเชื่อมต่อคลาวด์สาธารณะที่กระจายการทำงานของบริการคลาวด์ไปยังสถานที่เฉพาะ

คาดว่าภายในปี 2020 จะมีการประมวลผลข้อมูล 75% ขององค์กรโดยไม่คำนึงถึง ศูนย์ข้อมูลส่วนกลาง(Data Center) เทคโนโลยีใหม่ที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 จะเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์

7. DARQ- An Asset for Hiring and Training

การรวมกันเป็นหนึ่งนั้น ในเทรนด์ล่าสุดของเทคโนโลยีในปี 2020 นี้ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI), และการคำนวณควอนตัมย่อมาจาก DARQ หนึ่งแนวโน้มเทคโนโลยีในอนาคต ปี 2020 ว่าธุรกิจจะต้องปรับตัวตามลำดับความสำคัญ ดังนั้นเมื่อคุณเข้าใกล้การจ้างงานการฝึกอบรมและการรักษาพนักงานในปี 2020 ให้คำนึงถึง DARQ

เช่นโฟล์คสวาเกน Volkswagen ใช้การคำนวณในระบบควอนตัมเพื่อทดสอบการไหลเวียนของการรับส่งข้อมูลและเร่งการพัฒนาแบตเตอรี่

current technology trends

บริษัท ยังทำการทดสอบระบบบัญชีแยกประเภทเพื่อจ่ายเงินอัตโนมัติที่สถานีบริการน้ำมัน อีกทั้งยังสร้างเครื่องป้องกันการ การงัดแงะ ปกป้องรถยนต์จากแฮกเกอร์และอีกมากมาย ในทำนองเดียวกันก็ใช้คำแนะนำ AR เพื่อช่วยพนักงานซ่อมบำรุงยานพาหนะอีกด้วย

8. Personal Profiling- Enhancing Adaptation to Latest Technologies 

การรวมระบบดิจิทัลเข้ากับชีวิตของผู้คนนั้นลึกมากจนการวิเคราะห์ข้อมูลมีข้อมูลมากกว่าที่พวกเขาสามารถวิเคราะห์ได้ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน และเมื่อการวิเคราะห์ผู้บริโภคกลายเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ของทุกธุรกิจเทรนด์เทคโนโลยีล่าสุดกำลังทำโปรไฟล์ผู้บริโภคโดยการตรวจสอบว่าพวกเขาโต้ตอบกับเทคโนโลยีในมือได้ยังไง

ในการวิเคราะห์เกตเวย์เพื่อสร้างรูปแบบการใช้จ่ายของผู้ใช้เราจำเป็นต้องตอบคำถามเช่น:

แอพโซเชียลมีเดียใดที่พวกเขาเยี่ยมชมมากที่สุด
พวกเขาจะดูแลโปรไฟล์สังคมของพวกเขาอย่างไร?
พวกเขาโพสต์รูปภาพอะไร
พวกเขาเช็คอินทางโซเชียลมีเดียที่ไหนบ้าง
เคล็ดลับสำหรับธุรกิจนี้คือการรวมและปรับให้เข้ากับความชอบของแต่ละบุคคลสำหรับเทคโนโลยีล่าสุด ยิลเลตต์เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ร่วมมือกับ Formlabs การเริ่มต้นการพิมพ์ 3 มิติเพื่อเสนอการออกแบบมีดโกนแบบกำหนดเอง

แม้จะมีอนาคตที่สดใสแนวโน้มเทคโนโลยีชั้นสูงเช่นนี้ทำให้เกิดคำถามที่จ้องมองอย่างหนึ่ง – ที่ได้รับความยินยอมจากผู้บริโภคในการทำโปรไฟล์ส่วนบุคคลนี้และที่เราวาดเส้นที่ยอมรับได้ในสังคมและสายนี้จะแตกต่างจากผู้บริโภคกับผู้บริโภคอย่างไร

9. AI Products- For the Ease of Life

เทคโนโลยีประดิษฐ์หรือ AI ไม่ใช่คำศัพท์ใหม่ในวงการไอที แต่ตอนนี้มีขั้นต่อไปของ AI ที่กำลังสร้างอุตสาหกรรมทั่วโลกและในที่สุดก็ทำให้คุณสมบัติของเทคโนโลยีในแนวโน้มด้านบนไอทีในปัจจุบัน

แนวโน้มเทคโนโลยี AI รวมถึงผลิตภัณฑ์เช่น AlterEgo สวมใส่สบายและหุ่นยนต์พลเมืองอย่าง Sophia เป็นโปรโมชั่นว่าเทคโนโลยี AI ขนาดใหญ่จะได้รับในปี 2020 บริษัท อย่าง Domino และ Doordash กำลังทดลองใช้โดรนและการส่งมอบหุ่นยนต์

upcoming technology trends

แม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเหล่านี้ยังคงเต็มไปด้วยข้อบกพร่องที่คุกคามความปลอดภัยของมนุษย์มองไปที่กลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่โตของพวกเขา แต่ AI เสริมจะกลายเป็นแนวโน้มเทคโนโลยีในปี 2020

10. Data-Driven Policing- Countering Data Breaches and Cyber-Attacks

นับตั้งแต่องค์กรคุ้มครองข้อมูลทั่วไปของสหภาพยุโรป (European Union’s General Data Protection Regulation (GDPR) มีการเข้มงวดเกี่ยวกับกฎหมายความเป็นส่วนตัวและการปกป้องข้อมูลธุรกิจ และผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงช่องโหว่ของการรั่วไหลของข้อมูลและการโจมตีทางไซเบอร์มากขึ้น

According to Gartner ระบุว่าภายในปี 2020องค์กรเกือบ 70% จะได้รับการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล นั่นคือการเติบโต 60% ตั้งแต่ปี 2018 เมื่อตัวเลขอยู่ที่ 10%

ในความเป็นจริงแนวโน้มเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นและที่กำลังจะเกิดขึ้นเช่น cryptocurrency จะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งยังไม่สอดคล้องกับ กฎหมายความเป็นส่วนตัว (privacy laws) การแทรกข้อมูลส่วนบุคคลในบล็อกสาธารณะอาจเป็นปัญหาสำคัญสำหรับ 75% ของบล็อกสาธารณะในปี 2020 ผลก็คือระบบนิเวศทั้งหมดขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในการเชื่อมต่อระหว่างกัน

11. Momentary Markets- For the Transformation of Customer Analytics and Advertising 

โอกาสแบบเรียลไทม์ในการจับ “momentary markets” จะเปลี่ยนโฉมหน้าการวิเคราะห์ลูกค้าและการโฆษณาในรูปแบบที่ยากที่จะจินตนาการ เนื่องจากความเป็นจริงของดิจิตอลมีความซับซ้อนและแคบลงไปสู่ความเป็นจริงในแต่ละช่วงเวลาเทรนด์เทคโนโลยีระดับโลกจะสอดคล้องกับประสบการณ์ที่ปรับแต่งตามความต้องการ

ในการทำเช่นนี้ธุรกิจจะต้องรวมความสามารถในการวิเคราะห์ตามเวลาจริงเข้ากับระบบแบ็คเอนด์ที่ซับซ้อนเพื่อจับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การจับคู่สิ่งนี้กับการปรับปรุงข้อมูลประชากรแบบดิจิทัลอย่างต่อเนื่องจะเปิดตรอกซอกซอยใหม่สำหรับธุรกิจเพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า(businesses to discover unmet customer needs.) 

12. Automation- For Advancements in Analytics

หนึ่งในแนวโน้มที่เกิดขึ้นใหม่ที่สุดในเทคโนโลยีสารสนเทศ Automation มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความสามารถของบุคลากร และขับเคลื่อนการดำเนินธุรกิจ มันจะรวมซอฟต์แวร์สำเร็จรูปการเรียนรู้ของเครื่องและเครื่องมืออัตโนมัติเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าระบบข้อมูลอัตโนมัติจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถวิเคราะห์ขั้นสูงได้

ตัวอย่างเช่นธุรกิจในธุรกิจค้าปลีกจะต้องใช้มันเพื่อแข่งขันกับร้านค้า AMAZON GO ที่ไม่มีแคชเชียร์ ระบบอัตโนมัติทำให้เรายินดีต้อนรับร้านค้า AMAZON Go จากข้อมูลของ CNBC ระบุว่าจะมีจำนวน 3,000 สาขาในร้าน AMAZON GO ที่ขายแคชเชียร์ในปี 2021

latest emerging technologies

13. Reskilling- Upscaling Human’s Digital Sophistication

เครื่องจักรกลกำลังเรียนรู้และยกระดับความยาก ความซับซ้อน ที่อาจจะมาแทนคนงานของสายการผลิต ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ต้องมีในแนวโน้มเทคโนโลยีล่าสุดในปี 2020 ปัจจุบันคนงานกำลังรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ทางดิจิทัล แต่ทว่าแรงงานมนุษย์ยังคงได้รับการคัดเลือกการฝึกอบรมและการประเมินผลด้วยวิธีก่อนยุคดิจิตอล

ในการผสานรวมเทคโนโลยีใหม่ในปี 2020 ธุรกิจจำเป็นต้องฝึกอบรมพนักงานในรูปแบบดิจิตอล ยกตัวอย่างเช่น ทีมงานรุ่นต่อไป ต้องได้รับการฝึกฝนในเทคโนโลยี Augmented Reality, Virtual Reality, Internet of Things, Blockchain และปัญญาประดิษฐ์

14. Medical Upgrade- The Rise of 3D Printing

แนวโน้มเทคโนโลยีที่คาดการณ์ไว้มากในปี 2020 จะเป็นความซับซ้อนของการอัพเกรดเทคโนโลยีในด้านการแพทย์ โดยการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะเป็นวิธีใหม่ในการผลิตขาเทียม เนื่องจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งกำลังขยายงานวิจัยของพวกเขาในการพิมพ์ 3 มิติ ของ bionic body parts.

ยกตัวอย่างเช่นนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันรัฐนิวเจอร์ซีย์ได้พิมพ์ 3D “หูไบโอนิค” ที่สามารถ “ฟัง” ความถี่วิทยุที่เกินขีดความสามารถปกติของมนุษย์ได้

latest trend in technology

15. Digital Debit- Growth in Adoption of Digital Transactions

Libra คาดว่าโครงการ cryptocurrency ของ Facebook จะเสร็จสมบูรณ์แบบ และเป็นไปในทางที่สอดคล้องเป็นไปตามกับข้อกฎหมายรัฐบาลในปี 2020 เนื่องจาก cryptocurrency ได้รับความน่าเชื่อถืออย่างมาก และระบบการชำระเงินดิจิตอลจะเหมือนกับการชำระในระบบGoogle Pay และ Amazon Pay ซึ่งระบบนี้กำลังเติบโตขึ้น และการใช้งานธนาคารแบบดั้งเดิมก็จะหมดไป

credit : https://www.mobileappdaily.com/

ทันเด้อ เซอร์วิส

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *